ลักษณะอาการของโรคความดันโลหิตสูง เป็นอย่างไร

          ความดันโลหิตสูง มักถูกมองว่าเป็นภัยเงียบเพราะอาจไม่แสดงอาการหรืออาจจะแสดงที่สังเกตได้ อย่างไรก็ตาม การอ่านค่าความดันโลหิตอาจยังสูงผิดปกติ ในบางกรณี ผู้ที่มีความดันโลหิตสูงอาจมีอาการต่างๆ เช่น ปวดศีรษะ หายใจถี่ หรือมีเลือดกำเดาไหล แต่อาการเหล่านี้ไม่ปกติและมักจะไม่ปรากฏจนกว่าความดันโลหิตสูงจะรุนแรง สิ่งสำคัญคือต้องติดตามระดับความดันโลหิตเป็นประจำเพื่อให้แน่ใจว่าตรวจพบและจัดการกับความดันโลหิตสูงได้ตั้งแต่เนิ่นๆ

ลักษณะอาการของโรคความดันโลหิตสูง

          ความดันโลหิตสูงมักไม่มีอาการหรืออาการแสดงที่สังเกตได้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่มักถูกเรียกว่า “ฆาตกรเงียบ” อย่างไรก็ตาม ความดันโลหิตสูงอย่างต่อเนื่องอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่รุนแรงเมื่อเวลาผ่านไป เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคไต ในบางกรณี ผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงอาจมีอาการต่างๆ เช่น ปวดศีรษะ หายใจไม่อิ่ม หรือมีเลือดกำเดาไหล

 

          แต่อาการเหล่านี้มักไม่ปรากฏ และมักเกิดขึ้นเมื่อระดับความดันโลหิตสูงมากเท่านั้น สิ่งสำคัญคือต้องติดตามความดันโลหิตของคุณอย่างสม่ำเสมอและพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพหากคุณมีข้อกังวลใดๆ

สาเหตุโรคความดันโลหิตสูง 

          ความดันโลหิตสูงแบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ ความดันโลหิตสูงปฐมภูมิ และ ความดันโลหิตสูงทุติยภูมิ ความดันโลหิตสูงแบบปฐมภูมิซึ่งเป็นชนิดที่พบได้บ่อยที่สุด ค่อยๆ พัฒนาไปในระยะเวลาหลายปี ในทางกลับกัน ความดันโลหิตสูงแบบทุติยภูมิเกิดจากภาวะสุขภาพพื้นฐานและสามารถปรากฏขึ้นอย่างกะทันหันได้

 

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง มีอะไรบ้าง

          ความดันโลหิตสูงอาจเกิดจากสภาวะสุขภาพและยาต่างๆ ภาวะบางอย่างเหล่านี้รวมถึง โรคไต เนื้องอกที่ต่อมหมวกไต โรคต่อมไทรอยด์ และความผิดปกติของหลอดเลือด ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาแก้หวัด ยาลดความอ้วน และยาแก้ปวด ตลอดจนการใช้ยาผิดกฎหมาย เช่น โคเคนและแอมเฟตามีน อาจทำให้เกิดความดันโลหิตสูงได้เช่นกัน

 

 

ข้อมูลสนับสนุนจาก : medpark hospital